5 ưu điểm nổi trội đến từ Cát San Lấp

Cát san lấp phát huy tác dụng tốt nhất khi lớp đất yếu có chiều dày nhỏ hơn 3m. Và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong thi công công trình. Là phương pháp thường được sử dụng nhất Việt Nam.

Theo như những nghiên cứu và phân tích kỹ thuật thì lớp đệm cát được sử dụng hiệu qua cho các lớp đất yếu ở trạng thái bão hòa nước (đất sét, sét pha nhão, than bùn, cát pha, bùn…) và chiều dày các lớp đất có độ yếu nhỏ hơn 3m.

Đặc tính của cát là thi công đầm nén rất ít (minimum compaction effort), ổn định ngay sau khi thi công (Minimum settlement). Hầu như sau khi trãi lớp cát san lấp và phun nước để đạt độ ẫm tối ưu (optimum moisture) thì coi như xong. Kết cấu dạng tường thường do kích thước chật hẹp không có chổ trống nhiều cho các máy móc đầm nén lớn nên sử dụng cát có thể là một thế mạnh. Tuy nhiên củng không thể để lớp cát quá dầy, sẽ có hiện tượng chảy khi có dòng chảy lớn hoặc có động đất (liquefaction). Trong này có nhiều sư thúc sư bá về khoảng này, tôi chỉ biết đến đây thôi…

Những ưu điểm của cát  trong thi công công trình

  1. Thi công san lấp mặt bằng, san lấp nền bằng cát san lấp: Tiến hành đào bỏ một phần hoặc toàn bộ lớp đất yếu (trường hợp lớp đất yếu có chiều dày bé) và thay vào đó bằng cát hạt trung, hạt thô đầm chặt
  2. Việc thay thế lớp đất yếu bằng tầng đệm cát có những tác dụng chủ yếu sau: Lớp đệm cát thay thế lớp đất yếu nằm trực tiếp dưới đáy móng, đệm cát đóng vai trò như một lớp chịu tải, tiếp thu tải trọng công trình và truyền tải trọng đó các lớp đất yếu bên dưới. Giảm được độ lún và chênh lệch lún của công trình vì có sự phân bổ lại ứng suất do tải trọng ngoài gây ra trong nền đất dưới tầng đệm cát.
  3. Cát san lấp giúp giảm được chiều sâu chôn móng nên giảm được khối lượng vật liệu làm móng. Giảm được áp lực công trình truyền xuống đến trị số mà nền đất yếu có thể tiếp nhận được. Làm tăng khả năng ổn định của công trình, kể cả khi có tải trọng ngang tác dụng, vì cát được nén chặt làm tăng lực ma sát và sức chống trượt.
  4. Tăng nhanh quá trình cố kết của đất nền, do vậy làm tăng nhanh khả năng chịu tải của nền và tăng nhanh thời gian ổn định về lún cho công trình.
  5. Ngoài ra việc sử dụng cát san lấp trong san lấp nền như thi công đơn giản (công bằng cát cũng rất dễ, xúc lên xe, vận chuyển, đổ, san gạt, lu…), không đòi hỏi thiết bị phức tạp nên được sử dụng tương đối rộng rãi.

Cát dễ cố kết hơn, dễ lu lèn đầm nén hơn. Cát rẻ hơn đất nhiều, cát có nhiều mỏ để khai thác hơn đất. Nếu bạn đang cần cát san lấp hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

CÔNG TY CP KD VẬT LIỆU VÀ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VIỆT

 Địa Chỉ : Tầng 19 Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P, Đakao, Q1, TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

 Liên Hệ : 0859737888

 Email : Vatlieutot123@gmail.com

 Website : vatlieutot.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *