Cát san lấp trong thi công mặt bằng hiệu quả

Cát san lấp trong thi công mặt bằng hiệu quả

Cát san lấp là vật liệu không thể thiếu đối với mỗi công trình đều cần san lấp mặt bằng. Ngày nay nhu cầu về san lấp mặt bằng cũng ngày một gia tăng. Những nơi có địa hình sinh lầy, ao bùn, kênh rạch sử dụng cho san lấp mặt bằng là vô cùng hữu ích.

1. Cát san lấp – vật liệu quan trọng trong thi công xây dựng

Cát san lấp là một trong những loại cát xây dựng được khai thác từ các nguồn sông và biển.Thường lẫn đất (còn gọi là tạp chất), độ tạp chất chiếm 10 – 15%.

Loại cát này được sử dụng để nâng nền, san lấp mặt bằng, tạo mặt bằng để thi công xây dựng.

cát san lấp mặt bằng

2. Các bước tiến hành san lấp mặt bằng

Bước 1: Tiến hành phát quang, dọn dẹp hữu cơ

Công việc phát quang dọn dẹp hữu cơ là công đoạn đầu tiên trước khi chúng ta tiến hành san lấp. Thường với vùng đầm lầy, kênh rạch, hay dừa nước tại thành phố hồ chí minh hay các vùng lân cận ta hay sử dụng máy đào (xe cuốc) để dọn dẹp.

– Máy đào sẽ phát quang cây cối, bốc gốc dừa.

– Nạo vét bùn, rễ cây hữu cơ chất thành đống.

– Bốc lên xe chở tới nơi xử lý.

Bước 2: Tiến hành đắp bờ bao

Sau khi đã dọn dẹp xong bùn hữu cơ ta tiến hành đắp bờ bao, thường ta sẽ sử dụng trực tiếp sét trên mặt bằng để đắp bờ bao , bờ bao đắp đạt đủ cao độ (thường sẽ cao hơn) để ngăn không cho cát chảy sang phía đất bên cạnh. Lưu ý khi đắp bờ bao ta nên mời đội đo đạc cắm ranh và đắp bờ bao theo ranh để chính xác khu đất cần san lấp.

  • Tiến hành lắp đặt đường ống bơm cát

Bước 3: Tiến hành bơm cát san lấp lên mặt bằng

Cát san lấp được chuyên chở  trên các xà lan về tới máy bơm và sẽ được bơm lên theo đường ống đã lắp đặt. Việc quan trọng là bạn phải quản lí được số lượng cát bơm lên mặt bằng. Trong lúc bơm cát san lấp các bạn nên dặn dò những người thi công lưu ý việc thoát nước do lượng nước đi theo cát là rất lớn (cứ trung bình cần 3,5 m3 nước để bơm 1m3 cát từ xà lan lên mặt bằng).

Bước 4: Tiến hành lu ủi mặt bằng

Bước cuối cùng là lu ủi, do cát được bơm lên mặt bằng không hoàn toàn bằng phẳng nên bạn cần xe ủi để phả lại cát, với những công trình cần mặt bằng chặt và chính xác thì cần thêm xe lu nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *