Cát San Lấp, con số 1.22 và ý nghĩa của nó

Cát San Lấp, con số 1.22 và ý nghĩa của nó

Khi nói đến thi công san lấp mặt bằng bằng cát san lấp, chắc hẳn chúng ta đã từng nghe nhiều đến hệ số 1.22. Vậy ý nghĩa của con số này là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé!

cát đá xây dựng

Ảnh hưởng của đô thị hóa và sự hội nhập kinh tế thế giới, ngành công nghiệp xây dựng và bất động sản ngày càng phát triển mạnh mẽ. Điều này kéo theo sự gia tăng không ngừng của nhu cầu về vật liệu xây dựng, đặc biệt phải nói đến là cát đá, thép xây dựng, xi măng,… trong đó không thể không nhắc đến cát san lấp, được xem như phần thịt của nền móng, cát san lấp giúp công trình vững chãi, chắc chắn hơn, nhất là ở những khu vực trũng thấp, đất mềm và xốp.

Hệ số 1.22 của cát san lấp

1.22 là hệ số tương đối giữa hai chỉ số lượng cát trên xà lan với lượng cát trên mặt bằng. Có thể hiểu đơn giản hơn đó là 1m3 cát trên mặt bằng cần 1.22 m3 cát trên xà lan để bơm lên.

Công thức tính hệ số nén:

K xl = K mb / 1.22

K xl = ɣ xl / ɣ rời : K xl = ɣ xl / ɣ rời  nên ta có công thức:

V xl = V mb x 1.22

Trong đó: K xl  là độ chặt cát trên xà lan: K mb là độ chặt cát trên mặt bằng: V xl là thể tích cát trên xà lan: V mb là thể tích cát trên mặt bằng: ɣ là khối lượng riêng của cát.

Hệ số 1.22 là hệ số khá tương đối, không chính xác hoàn toàn vì độ chặt của cát trên mỗi xà lan là khác nhau, phụ thuộc vào độ tạp chất. Cát bơm hay cát hút.

Đơn giá cát sẽ được tính theo công thức trên. Các chủ xà lan cát san lấp sẽ giao giá cạp mạn (giá theo thể tích cát trên tàu). Còn các chủ thầu sẽ báo giá trên mặt bằng. Do đó các chủ thầu sẽ phải hết sức chú ý tới chất lượng cát san lấp và độ chặt của cát trên các xà lan vì nó quyết định sống còn tới lời hay lỗ của 1 công trình san lấp.

Trên đây là một số thông tin ngắn gọn mô tả về hệ số 1.22 trong san lấp mặt bằng bằng cát san lấp. Quý khách cần hỗ trợ thêm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

CÔNG TY CP KD VẬT LIỆU VÀ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VIỆT

Địa chỉ: Tầng 19 Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiểu,
P, Đakao, Q1, TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0859737888

Email: vatlieutot123@gmail.com

Website: https://vatlieutot.vn

Kho Hàng 1: 210B Tam Bình, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức

Kho Hàng 2: 200 Tôn Thất Thuyết, Quận 4, TPHCM

Kho Hàng 3: Cầu Tạ Quang Bửu , Quận 8 , TPHCM

Kho Hàng 4:  30 Dương Đình Cúc, Bình Chánh, TPHCM

Kho Hàng 5: Cầu Xáng Đường Đỗ Văn Dậy, Hóc Môn, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *