Cát san lấp sử dụng trong công trình xây dựng

Cát san lấp sử dụng trong công trình xây dựng

Cát san lấp, cát xây tô và cát bê tông là các loại cát quan trọng sử dụng trong thi công xây dựng. Cát san lấp là vật liệu cần thiết cho những lớp đất yếu bởi khả năng chịu lực tốt, giảm được áp lực công trình tải xuống.

Cát san lấp là loại vật liệu dùng làm lớp đệm cho các dạng nền đất yếu có chiều dày các lớp dưới 3m như: đất sét nhão, đất cát pha, than bùn… Đây là loại cát có giá thành rẻ nhất trong các loại cát xây dựng. Vì chỉ dùng để làm nên thành phần cát tương đối hỗn tạp, cát thường có màu đen hoặc xám, kết cấu hạt không đồng nhất.

Vì sao sử dụng loại cát này để san lấp mặt bằng?

Đặc tính của cát là thi công đầm nén rất ít, ổn định ngay sau khi thi công. Hầu như sau khi trãi lớp cát và phun nước để đạt độ ẩm tối ưu thì coi như xong. Kết cấu dạng tường thường do kích thước chật hẹp không có chổ trống nhiều cho các máy móc đầm nén lớn nên sử dụng cát có thể là một thế mạnh. Tuy nhiên cũng không thể để lớp cát quá dày, sẽ có hiện tượng chảy khi có dòng chảy lớn hoặc có động đất. 

Ưu điểm của cát san lấp

Cát san lấp được dùng trong việc san lấp mặt bằng, đổ móng. Thông thường, chúng được trộn lẫn với nhiều vật liệu khác nhằm tăng thêm độ cứng của móng như xà bần, đá, gạch vỡ, thép.

Giảm được độ lún và chênh lệch lún của công trình vì có sự phân bố lại ứng suất do tải trọng ngoài gây ra trong nền đất dưới tầng đệm cát. Giảm được chiều sâu chôn móng nên giảm được khối lượng vật liệu làm móng.

Để sử dụng hiệu quả người ta thường đào bỏ một phần hoặc toàn bộ lớp đất nền yếu và thay vào đó bằng lớp cát hạt trung, hạt thô và tiến hành đầm chặt.

Việc thi công cát san lấp khá đơn giản, không đòi hỏi nhiều thiết bị phức tạp lại có nhiều công dụng tốt cho công trình nên được sử dụng tương đối rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng.

CÔNG TY CP KD VẬT LIỆU VÀ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VIỆT

Địa chỉ: Tầng 19 Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiểu,
P, Đakao, Q1, TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0859737888

Email: vatlieutot123@gmail.com

Website: https://vatlieutot.vn

Kho Hàng 1: 210B Tam Bình, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức

Kho Hàng 2: 200 Tôn Thất Thuyết, Quận 4, TPHCM

Kho Hàng 3: Cầu Tạ Quang Bửu , Quận 8 , TPHCM

Kho Hàng 4:  30 Dương Đình Cúc, Bình Chánh, TPHCM

Kho Hàng 5: Cầu Xáng Đường Đỗ Văn Dậy, Hóc Môn, TPHCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *